การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์

การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ คือ การนำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้
ในโครงการ/โครงการวิจัย และรายงานการวิจัยอย่างถูกต้อง สามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่าง
เป็นรูปธรรมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยมีหลักฐานปรากฏอย่างชัดเจนถึงการนำไปใช้ จนก่อให้เกิด
ประโยชน์ได้จริงตามวัตถุประสงค์ และได้การรับรองการใช้ประโยชน์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
อนึ่ง คณะกรรมการประจำสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์มีมติให้โครงการวิจัยต้องส่งการนำผลงานวิจัย
ไปใช้ประโยชน์แนบมาด้วยจึงจะอนุมัติเบิกเงินสุดท้ายได้ ดังนั้น มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราช
วิทยาลัย โดยสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ จึงได้จัดทำ “คู่มือการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์” เพื่อ
เผยแพร่ให้ผู้เกี่ยวข้องได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ

ในนามของสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ขอ
อนุโมทนาต่อพระมหาเสรีชน นริสฺสโร ผู้อำนวยการส่วนงานบริหาร ที่ได้จัดทำ “คู่มือการนำ
ผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์” จนแล้วเสร็จ เป็นการสนับสนุนการดำเนินงานด้านการวิจัยของ
มหาวิทยาลัยให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ บรรลุผลตามนโยบายและวัตถุประสงค์
ของมหาวิทยาลัย