คู่มือรายงานตัวชี้วัดการวิจัย

การวิจัยเป็นพันธกิจหนึ่งที่สำคัญของมหาวิทยาลัย การดำเนินการตามพันธกิจอย่างมี
ประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จนั้น สามารถพิจารณาได้จากผลงานวิจัยและงานสร้างสรรค์ที่มี
คุณภาพและมีประโยชน์สู่การนำไปใช้ การรายงานตัวชี้วัดการวิจัย เป็นอีกหนึ่งกระบวนการรายงานผล
การดำเนินการวิจัย เป็นดัชนีชี้วัด หรือหน่วยวัดความสำเร็จของงานวิจัยที่ถูกกำหนดขึ้น โดยเป็นหน่วยวัด
ที่ควรมีผลเป็นตัวเลขที่นับได้จริง และต้องสื่อถึงเป้าหมายในการปฏิบัติงานสำคัญ ทั้งนี้เพื่อสร้างความ
ชัดเจนในการกำหนด ติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานในด้านต่างๆ คือ ค่าที่วัดจากผลการปฏิบัติงาน
ที่เกิดขึ้นจริง เพื่อแสดงผลสำเร็จของการวัดตามวัตถุประสงค์ ประกอบด้วยผลผลิต (Output) ผลลัพธ์
(Outcome) และผลกระทบจากการดำเนินโครงการ (Impact) โครงการวิจัยที่ได้รับทุนจะต้องรายงาน
ตัวชี้วัดการวิจัยในระบบ NRIIS และแนบท้ายเล่มรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ ดังนั้น มหาวิทยาลัยมหาจุฬา
ลงกรณราชวิทยาลัย โดยสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ จึงได้จัดทำ “คู่มือรายงานตัวชี้วัดการวิจัย” เพื่อเผยแพร่
ให้ผู้เกี่ยวข้องได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ
ในนามของสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ขออนุโมทนา
ต่อพระมหาเสรีชน นริสฺสโร ผู้อำนวยการส่วนงานบริหาร ที่ได้จัดทำ “คู่มือรายงานตัวชี้วัดการวิจัย” จน
สำเร็จลุล่วงด้วยดี เป็นการสนับสนุนการดำเนินงานด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยให้เป็นไปด้วยความ
เรียบร้อย มีประสิทธิภาพ บรรลุผลตามนโยบายและวัตถุประสงค์ของมหาวิทยาลัย